Kỹ năng, biện pháp thu hồi khoản nợ lớn 5 tỷ

Để thu hồi khoản nợ lớn, các chủ nợ sẽ tự có những biện pháp áp dụng để thu hồi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có kỹ năng, biện pháp thu hồi nợ khó đòi thành công. Sau đây, với kinh nghiệm hành nghề trong nhiều năm, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm giải quyết thu hồi nợ khó đòi với những khoản nợ lớn từ hơn 5 tỷ trở lên như sau:

1. Tìm hiểu nguyên nhân khách nợ chưa trả nợ

Muốn thu hồi khoản nợ lớn, trước hết các chủ nợ phải tìm hiểu nguyên nhân khách nợ vẫn chưa trả nợ; thông thường có hai nguyên nhân chính dẫn đến khách nợ không muốn trả nợ đó là:

- Hồ sơ pháp lý công nợ:

Hồ sơ còn thiếu, chưa đầy đủ thành phần tài liệu là một trong những nguyên nhân mà khách nợ rất hay viện dẫn và là căn nguyên lớn nhất để họ từ chối, không muốn trả nợ cho chủ nợ. Mặc dù về tổng thể, trong bộ hồ sơ bên bán hàng đã đảm bảo có những danh mục tài liệu cần thiết như: biên bản nghiệm thu và xác nhận giá trị hàng hóa cung cấp và lắp đặt. Theo quy định của hợp đồng, hai bên cần phải có bộ hồ sơ quyết toán thì bên mua mới có cơ sở thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng. Tuy vậy, do muốn chiếm dụng vốn nên khách nợ khăng khăng yêu cầu phải bổ sung, làm đủ hồ sơ mới có kế hoạch trả nợ. Trường hợp này, khi chúng ta cố gắng phân tích, thuyết phục mà khách nợ vẫn không thực hiện, có lẽ không còn cách nào khác là phải hoàn thiện, bổ sung cho đủ hồ sơ như yêu cầu của họ. 

- Khả năng tài chính

Nguyên nhân không trả nợ nếu không phải là do vướng về hồ sơ pháp lý, thì do khách nợ gặp khó khăn về tài chính; nên khách nợ phải đi tìm, chờ đợi nguồn để chi trả. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng, quyết định trong việc khách nợ trả nợ ngay hay trả chậm. Chúng ta cần chia sẻ, cho họ thời gian để cân đối, thu xếp nguồn tiền. Việc chúng ta cần làm là phải tìm hiểu và khai thác xem họ sẽ chông đợi vào nguồn tiền ở đâu, từ đơn vị, tổ chức nào để có trả nợ. Tất nhiên, việc chông chờ nguồn khác chỉ là một phần, chủ yếu phải do khách nợ cân đối; chúng ta không thể bị động tin theo lời hứa của họ. Bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nào khi thực hiện một giao dịch hợp đồng kinh tế, họ đều đã và phải chuẩn bị phương án thực hiện, giải quyết hợp đồng; ngoại trừ lý do bất khả kháng. 

thu hồi nợ
Doanh nghiệp cần có các kỹ năng, biện pháp để thu hồi nợ khó đòi. Ảnh: Internet

2. Kỹ năng, biện pháp thu hồi nợ khó đòi

Khi chúng ta đã hoàn thiện hồ sơ đầy đủ như yêu cầu của khách nợ và chúng ta đã tìm hiểu khả năng tài chính và nhận thấy khách nợ có đủ điều kiện thanh toán nợ nhưng vẫn không chịu thanh toán; khi đó chúng ta buộc phải sử dụng kỹ năng thu hồi nợ như sau:

Thông thường những doanh nghiệp có khoản nợ lớn là những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế và có uy tín trên thị trường. Cho nên, chúng ta cần lựa chọn giải pháp đòi nợ linh hoạt, khéo léo vừa đảm bảo tính thuyết phục nhưng cũng ẩn chứa đầy áp lực và sức ép. Khách nợ sẽ nể phục khi ta đòi nợ có tình có lý; nhưng để đi đến quyết định trả nợ cuối cùng, trong quá trình đòi nợ chủ nợ phải cho khách nợ nhận thấy được sự bất lợi, hậu quả và sự thiệt hại kinh tế xảy ra khi không trả nợ. Đối với những khoản nợ lớn, giải pháp thương lượng đàm phán nên được ưu tiên tuyệt đối, sau đó là nhờ đến tác động của các đơn vị cấp trên, đơn vị mà khách nợ phải lệ thuộc, phụ thuộc hoặc có ảnh hưởng lớn nhất đến khách nợ; cuối cùng không được thì phải nhờ đến cơ quan pháp luật can thiệp.

thu hồi nợ khó đòi

Công ty luật DFC với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm

Chúng ta không vội vàng, nóng vội có ý định hoặc sử dụng luôn sức ép khi chúng ta chưa có một lượng thời gian làm việc cần thiết với khách nợ. Sự việc sẽ bị đẩy lên phức tạp, không hóa giải kịp; dẫn đến khoản nợ khó thương thảo và gặp rất nhiều khó khăn, cản trở trong quá trình thu hồi. Khách nợ có mối quan hệ nên sẵn sàng nhờ can thiệp, tác động khi có tranh chấp xảy ra.

Ngược lại, chúng ta cũng không vì lo sợ mối quan hệ cùa khách nợ để chúng ta phải chịu lép vế, nhường nhịn, không dám quyết liệt khi đòi nợ. Người có quan hệ, có địa vị trong xã hội nhiều họ càng phải giữ uy tín, danh dự cho họ. Họ rất e ngại những vụ việc không tốt đẹp của mình bị lan truyền, nhân rộng. Bởi vậy, chủ nợ phải thận trọng và từng bước áp dụng những biện pháp đòi nợ mạnh mẽ từ thấp đến cao, và sẵn sàng đòi nợ quyết liệt đến cùng để thu hồi và bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình.

Tóm lại, nếu trước mắt chúng ta còn một khoản công nợ lớn, phải đòi một khách nợ có uy tín, tiềm lực mạnh. Chúng ta phải bình tĩnh đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân khách nợ không trả tiền. Nếu đúng do hồ sơ còn thiếu, đúng do họ phải chờ nguồn về thì chúng ta cũng cần bổ sung, hoàn thiện và phải chia sẻ, tạo điều kiện cho họ về thời gian thích hợp. Chúng ta không thể tùy tiện có những biện pháp thu nợ đơn giản, dông dài; khi đó cơ hội đòi nợ sẽ khó, nhất là chúng ta sẽ phải mất đi mối quan hệ đối tác với một bạn hàng lớn về sau. Kế hoạch, các bước đòi nợ chúng ta phải xây dựng, chuẩn bị kỹ càng từ trước; biện pháp đòi có gây sức ép cũng phải được áp dụng dần dần, cấp độ từ thấp đến cao. Ngược lại, khi chúng ta đã cố gắng  thương thảo, thuyết phục; tạo điều kiện để họ thanh toán nhưng không có kết quả; chúng ta sẽ không phải ngần ngại, áp dụng các biện pháp đòi quyết liệt, mạnh mẽ nhất. Để cho khách nợ phải nhận thấy một thông điệp là phải chịu hậu quả và bị thiệt hại nặng nề khi cố ý chiếm dụng vốn, không thanh toán.

Với đội ngũ nhân sự đảm bảo về chất lượng và số lượng với 100% là các luật sư, chuyên viên pháp lý, tiến sỹ, thạc sỹ, cử nhân luật hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thu hồi nợ khó đòi từ những năm 2000, DFC tự hào là đối tác thu hồi nợ tin cậy, lâu năm của các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ, xây dựng, bảo hiểm… hàng đầu Việt Nam. 

Chúng tôi hỗ trợ thu hồi nợ cho doanh nghiệp và tư nhân trên toàn quốc

Liên hệ để được tư vấn: 1900.6213 - 0913.348.538

Tin liên quan