Chồng vay tiền chơi cờ bạc, vợ có nghĩa vụ phải trả nợ không?

Dưới đây là tư vấn của Luật sư DFC về tình huống của khách hàng khi chồng vay tiền chơi cờ bạc, vợ có nghĩa vụ phải trả nợ hay không?

Hỏi: Chồng tôi có vay bên ngoài một khoản tiền khoảng 2 tỷ để chơi cờ bạc. giờ chồng tôi đã trốn đi làm ăn xa người ta đến đòi tôi. Luật sư cho hỏi Chồng vay tiền để chơi cờ bạc thì vợ có bắt buộc phải trả không?

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư DFC chúng tôi để xin tư vấn, đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:
- Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

1. Theo quy định của pháp luật vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy ta có thể thấy rằng việc chồng chị vay tiền đánh bạc không thuộc những trường hợp trên nên chị không cần phải trả nợ bởi nghĩa vụ trả nợ không phải thuộc hai vợ chồng.

2. Quy định về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng:

Trường hợp nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình. Theo quy định này thì nghĩa vụ trả nợ thường sẽ phát sinh từ hợp đồng vay nhằm mục đích chính là cá độ, cờ bạc của người chồng. Vậy nên nghĩa vụ trả nợ là của riêng họ, người đi vay tiền. Cụ thể theo pháp luật thì người vay khoản tiền này sẽ phải tự mình trả nợ và người vợ không có nghĩa vụ phải trả thay hay chịu chung. 

Tuy nhiên chị cần chứng minh Khoản tiền chồng bạn vay dùng để chơi cờ bạc, không thuộc các trường hợp trên và bạn không biết về số tiền đó thì bạn không phải chịu trách nhiệm liên đới cùng chồng. nếu bạn không chứng minh được mục đích sử dụng khoản tiền vay của chồng bạn vào mục đích cá nhân không thuộc các trường hợp trên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp này. Và theo đó, bạn có nghĩa vụ phải trả nợ thay chồng bạn.

Trên đây, là toàn bộ nội dung tư vấn của tôi liên quan đến Chồng vay tiền để chơi cờ bạc thì vợ có bắt buộc phải trả không? của chị. Nếu qua bài viết, anh chị còn bất kỳ băn khoăn nào khác về vấn đề này vui lòng liên hệ về tổng đài 0913.348.538 để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Câu hỏi có liên quan:

1. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

- Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

2. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.

3. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

Trên đây là tư vấn của Luật sư DFC về tình huống của khách hàng khi chồng vay tiền chơi cờ bạc thì vợ có nghĩa vụ trả nợ hay không. Trường hợp bạn đọc có thắc mắc hay có vấn đề pháp lý cần tư vấn, liên hệ ngay tới số điện thoại 0913.348.538 để được các Luật sư của chúng tôi trực tiếp giải đáp.

 

Tin liên quan